Khoa Ngoại Lồng Ngực 1

1. Giới thiệu chung

Khoa Ngoại Lồng Ngực 1 là một trong những khoa lâm sàng chủ chốt của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, được thành lập vào năm 2004. Khoa Ngoại Lồng Ngực 1 phát triển không ngừng, vươn lên trở thành trung tâm phẫu thuật lồng ngực có uy tín và là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân trong cả nước.

            Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Lồng Ngực 1 được đào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh lý về phổi và lồng ngực. Hiện nay, Khoa thực hiện phẫu thuật gần 2000 trường hợp mỗi năm các bệnh lý phổi và lồng ngực như bệnh ung thư phổi, bệnh do di chứng lao phổi hay lao màng phổi, bệnh trung thất, bệnh sẹo hẹp khí phế quản gốc…

            Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của thành phố Hồ Chí Minh về bệnh phổi, với những kết quả hoạt động của Khoa Ngoại Lồng Ngực 1 trong những năm qua, cũng như vị trí, tầm quan trọng của phẫu thuật lồng ngực trong định hướng phát triển của bệnh viện, chúng tôi nhận thức đây vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn với tập thể bác sĩ và điều dưỡng trong khoa, phải phấn đấu nâng cao hơn nữa chuyên môn nghiệp vụ cũng như tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

2. Chức năng – Nhiệm vụ

            Chẩn đoán và điều trị bằng phẫu thuật ung thư phổi, các u phổi lành tính như u lao và u nấm phổi, các u vùng trung thất, u thành ngực, dãn phế quản, tràn khi màng phổi tự phát, bệnh kén khí phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tràn dịch màng phổi bệnh lý, mủ màng phổi và di chứng, sẹo hẹp khí quản phế quản gốc, bệnh lý liên quan cơ hoành…

            Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực và các kỹ thuật chuyên sâu cho các học viên, bác sỹ , điều dưỡng từ các cơ sở y tế, bệnh viện khác gởi đến bao gồm cả đề án 1816, hệ thống mạng lưới của Chương trình chống lao quốc gia.

            Phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện, các bệnh viện trong và ngoài nước trong công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học.

            Kết hợp với Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giảng dạy cho sinh viên, học viên sau đại học về phẫu thuật lồng ngực.

Kết hợp với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giảng dạy cho sinh viên, học viên sau đại học về phẫu thuật lồng ngực.

3. Thế mạnh

3.1. Nhân sự

Tổng số viên chức và người lao động tại khoa Ngoại lồng ngực 1 – bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là 40 nhân sự, trong đó:

  • Trưởng khoa: TS.BS. Trương Thanh Thiết
  • Điều dưỡng Trưởng khoa: ĐD hạng III. Nguyễn Minh Khoa
  • Bs điều trị: 13 nhân sự
  • Điều dưỡng: 22 nhân sự
  • Hộ lý: 3 nhân sự

Tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật lồng ngực ở trong và ngoài nước.

3.2. Chuyên môn

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Lồng Ngực 1 được đào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh lý về phổi và lồng ngực. Với tinh thần làm việc tận tâm và làm việc hết lòng vì người bệnh, đội ngũ nhân viên của khoa luôn mang đến cho người bệnh cảm giác yên tâm trong quá trình khám và điều trị.

Ứng dụng những công nghệ mới, kỹ thuật cao vào phẫu thuật, rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm tỉ lệ biến chứng, giảm đau sau mổ và nhanh hồi phục chức năng hô hấp. Hiện nay, Khoa Ngoại Lồng Ngực 1 thực hiện thường qui phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi, phẫu thuật nội soi cắt u trung thất, phẫu thuật nội soi cắt bóng hay kén khí phổi, phẫu thuật nội soi bóc vỏ phổi…

Đặc biệt, phẫu thuật tạo hình khí quản- phế quản gốc do sẹo hẹp cũng là 1 thế mạnh đáng kể của Khoa Ngoại Lồng Ngực 1: Sẹo hẹp khí phế quản gốc do di chứng lao, sẹo hẹp khí quản do thở máy, sẹo hẹp khí quản do mở khí quản, hẹp khí phế quản do ung thư, u nội khí phế quản gốc. Các phẫu thuật bao gồm: cắt nối khí quản tận-tận, cắt nối phế quản gốc tận-tận, cắt nối phế quản gốc hay phế quản thùy vào carina hay khí quản, đặt stent khí – phế quản gốc…

Bên cạnh đó, bệnh viện trang bị phòng nội soi khí – phế quản ngay tại khoa, giúp cho công tác chẩn đoán cũng như điều trị trước và sau phẫu thuật được thuận lợi nhanh chóng.

4. Định hướng phát triển

Trở thành trung tâm phẫu thuật phổi – lồng ngực hàng đầu trong nước, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu về phẫu thuật phổi – lồng ngực.

Trở thành địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân phổi –lồng ngực trong nước cũng như một số nước trong khu vực.