Lịch sử phát triển Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch qua các năm

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tiền thân là bệnh viện Hồng Bàng được xây dựng từ năm 1906. Trước năm 1975, đây là cơ sở duy nhất của miền nam điều trị nội trú bệnh nhân lao. Sau khi tiếp quản được đổi tên là Viện Chống Lao Miền Nam, trực thuộc Bộ Y Tế. Cán bộ đầu tiên đến tiếp quản và điều hành hoạt động bệnh viện là:

BS Nguyễn Sơn Hà,

BS Nguyễn Văn Định,

BS Nguyên Văn Oanh.

Biên chế 229 công chức (30 BS, 10 DS).

BS. Nguyễn Sơn Hà

Nguyễn Văn Oanh Phó giám đốc bệnh viện và vợ BS. Nguyễn Thị Hồng trưởng khoa lao nữ

Giám đốc Nguyễn Sơn Hà và các vị lãnh đạo

GIAI ĐOẠN 1977 – 1986

Bộ Y Tế giao toàn bộ cơ sở vật chất về cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới sự quản lý trực tiếp của Sở Y Tế.

Giám đốc BS. Nguyễn Sơn Hà

Các Phó Giám Đốc:

Ngô Thành Thọ

ĐC. Hoàng Thị Ánh

BS. Nguyễn Văn Định

BS. Trần Xuân Thu

Thời gian đầu, công tác phòng chống bệnh lao của TP HCM do Trạm Lao thành phố đảm nhận. Trạm trưởng trạm chống lao thành phố Hồ Chí Minh: BS Lê Quang Quới, BS Trần Xuân Thu.

Từ năm 1986, triển khai Chương Trình Chống Lao cấp 2 tại TP HCM và các tỉnh B2. Ngoài việc khám và điều trị bệnh lao. BV phải tập trung xây dựng mạng lưới phòng chống lao ở các địa phương thuộc khu vực B2. Tổ chức điều tra cơ bản ở 1 số tỉnh phía nam, điểm xuất phát nghiên cứu đầu tiên  là Q5, Q10 TP HCM, nguyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang, Trảng Bàng Tây Ninh…, TS BS. Phạm Duy Tín (người tiến sĩ duy nhất hoc tại Tiệp Khắc), trưởng phòng chỉ đạo tuyến, phụ trách công tác này.

GIAI ĐOẠN 1987 – 1997

Năm 1987, sáp nhập Trạm Lao  vào BV Phạm Ngọc Thạch và đổi tên thành Trung Tâm Lao và Bệnh Phổi Phạm Ngọc Thạch trực thuộc Sở Y Tế TP.HCM theo quyết định số 85/QĐ-UB của UBND  TP.HCM ngày 31 tháng 3 năm 1987.

Giám Đốc TT. PNT TS. Phạm Duy Linh (1986 – 7/1998)

Các Phó Giám Đốc:

Phạm Duy Tín

BS. Nguyễn Văn Định

BS. Ngô Trung Nghĩa

BS.CK1. Hoàng Thị Quý

ThS.BS. Nguyễn Huy Dũng

Năm 1989, triển khai chương trình hóa trị liệu ngắn ngày tại TP HCM (6 điểm) và các tỉnh B2 (1991).

Tháng 12/1995 Chương Trình Chống Lao Quốc Gia được thành lập, cũng là lúc mạng lưới phòng chống lao ở các tỉnh phía nam đã hình thành và đi vào hoạt động. Các bệnh nhân lao đều được khám, chẩn đoán và quản lý điều trị tại tuyến quận huyện, phường xã.

Ngày 10/10/1996, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được xếp hạng I. Tháng 3-1997, quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, thành lập các trung tâm y tế chuyên sâu ở TP HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là một thành viên.

Phạm Duy Linh, Giám đốc TTPNT

phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển

 

GIAI ĐOẠN 1998 – 2007

Giám đốc BS.CK1. Hoàng Thị Quý

Các Phó Giám Đốc:

Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này: tập trung vào việc triển khai xây dựng mũi nhọn chuyên sâu và 7 nhiệm vụ của BV hạng I:

  1. Cấp cứu, khám và chữa bệnh cho nhân dân TP HCM và các tỉnh phí nam với 750 giường nội trú và 1000 giường ngoại trú.
  2. Đào tạo cán bộ y tế: Bệnh viện là cơ sở thực hành duy nhất để đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi ở các bậc từ trung học, đại học, sau đại học. . Đào tạo liên tục cho các thành viên làm công tác phòng chống lao ở cách tuyến quận, huyện TP HCM và các tuyến tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau. Đào tạo lại để nâng cao chất lượng cán bộ trong bệnh viện để đáp ứng nhu cầu.
  3. Nghiên cứu khoa học về y học, tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, các đề tài nghiên cứu về khoa học cơ bản, các đề tài nghiên cứu dịch tễ cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu thuộc lĩnh vực chuyên nghành hô hấp.
  4. Chỉ đạo tuyến dưới về xây dựng mạng lưới, chuyên môn kỹ thuật, giáo dục truyền thông, kiểm tra giám sát, cung cấp trang thiết bị thuốc men cho các tỉnh khu vực B2 theo phân cấp của Bộ Y Tế.
  5. Phòng bệnh: Xậy dựng, hướng dẫn các cơ sở phòng chống lao về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng, tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, thảm họa.
  6. Mở rộng hợp tác quốc tế với các tổ chức và các nhân theo đúng quy định của Nhà nước trong việc nghiên cứu lhoa học và đào tạo huấn luyện cho cán bộ phòng chống lao trong nước và quốc tế (khu vực Châu Á Thái Bình Dương), tiếp nhận sinh viên nước ngoài thực tập tại bệnh viện, tổ chức hội nghị khoa học, hội thỏa quốc tế, các lớp kỹ thuật chuyên sâu về hô hấp cho các bệnh viện đa khoa.
  7. Quản lý kinh tế trong Bệnh viện có hiệu quả và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của nhà nươc về thu-chi ngân sách, viện phí, viện trợ. Từng bước hạch toán, tự chủ từng phần theo chủ trương của nhà nước, tạo thêm nguồn kinh phí để phục vụ người bệnh và nâng cao đới sống cán bộ công nhân viên.

 

Ban giám đốc 1998-2007

BAN GIÁM ĐỐC TỪ 2008 – 2015

Giám đốc ThS.BS. Nguyễn Huy Dũng

Các Phó Giám Đốc:

BS.CK1. Nguyễn Công Quát

TS.BS. Nguyễn Hữu Lân

BS.CK2. Nguyễn Đình Duy

 

BAN GIÁM ĐỐC TỪ 2015 ĐẾN NAY

GIÁM ĐỐC

 TS.BS NGUYỄN HỮU LÂN