HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH LAO

Bệnh lao (hay còn gọi là TB = Tuberculosis) là một bệnh truyền nhiễm, do một loại vi khuẩn có tên là Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh có thể gặp ở tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể như lao màng phổi, lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao xương khớp…, trong đó, bệnh lao phổi là thường gặp nhất (chiếm 80-85%) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.
Bệnh lao có thể phòng và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.
Bên cạnh việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị thì dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trong trọng điều trị bệnh lao. Cung cấp đúng và đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh nói chung và người bệnh lao phổi nói riêng là một việc làm rất cần thiết, góp phần tăng tốc độ lành và phục hồi tổn thương của bệnh. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch và giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
Những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh lao:
– Năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng của từng người.
– Bữa ăn cần cân đối, đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm Đường – Đạm – Béo – Vitamin và khoáng chất.
– Đa dạng các món ăn giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
– Bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng y học (các loại sữa hoặc thức uống giàu dinh dưỡng).
– Uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả tươi.
– Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, C, E, K, vitamin nhóm B… và khoáng chất (như kẽm, sắt, kali, selen…) giúp kích thích sự ngon miệng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ loại bỏ độc chất…
Ngoài ra, người bệnh lao phổi cũng cần lưu ý thêm những điều sau:
– Tránh ăn những thức ăn cay nóng, gây kích thích.
– Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.
– Không hút thuốc lá, không uống bia rượu, các chất kích thích, cà phê, trà đặc.
– Giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống.
– Ngoài ra, để có thêm những thông tin chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh và khả năng ăn uống thì người bệnh có thể tham khảo thêm sự tư vấn, hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng
Người bệnh có thể dễ dàng đặt lịch hẹn và đăng ký khám chuyên khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Đến với phòng khám – tư vấn dinh dưỡng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, người bệnh sẽ được các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng với nhiều năm kinh nghiệm thăm khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cân đo, phân tích thành phần cơ thể bằng các thiết bị hiện đại và đánh giá toàn diện về bệnh lý, khẩu phần, thói quen ăn uống. Từ đó, bác sỹ sẽ xác định chính xác nhu cầu dinh dưỡng và đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn phù hợp với từng người bệnh (cá thể hóa điều trị), nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Quý anh chị cô bác có thể xem thêm nội dung chi tiết về ‘Hướng dẫn dinh dưỡng cho người bệnh Lao’ tại link sau: https://bit.ly/DINHDUONGLAO.
     
Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch