10:29 ICT Thứ tư, 24/01/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch học tập và noi gương Bác Hồ

Thứ năm - 05/11/2015 14:42

“Khí dĩ gian nan tráng"/Hoài nhân tụng độc tân”. Đó là câu châm ngôn mà Bác Hồ nêu lên khi hoạt động ở Thái Lan (1928-1929) để rèn luyện mình và giúp đỡ các đồng chí. Người nói: có gian nan chí khí mới mạnh, phải luôn đọc cái mới. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã noi gương Người, tu dưỡng mình theo câu nói bất hủ đó.
Xuất thân từ một gia đình hiếu học và có truyền thống yêu nước, ngay từ khi học trung học và Đại học Y ở Hà Nội, rồi mấy năm học tập tiếp và tốt nghiệp bác sĩ loại giỏi ở Pháp, được giữ lại làm trợ lý tại Trường đại học Y khoa Paris, Phạm Ngọc Thạch đã sớm thấy cái nhục của người dân mất nước. Ở Paris đầu những năm 1930, ông đã được nghe tiếng và vô cùng ngưỡng mộ nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc.
Năm 1936, ông về nước, mở phòng mạch tư tại Sài Gòn. Từ năm 1940 đến năm 1945, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch hoạt động cách mạng và là một trong những người lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng Tám ở Sài Gòn. Thời gian này, ông rất mừng khi được các đồng chí Hà Huy Giáp và Trần Văn Giàu cho biết nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam và đã là Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của Đảng và Mặt trận Việt Minh.
Tháng 8/1945, ông được Ủy ban dân tộc giải phóng và Hồ Chủ tịch chọn cử làm Bộ trưởng Y tế Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam độc lập. Nhưng thực dân Pháp gây hấn ở Nam Bộ, ông xin ở lại tham gia chỉ đạo kháng chiến.
Tháng 11/1945, ông cùng đồng chí Trần Văn Giàu lên đường ra Hà Nội để báo cáo với Trung ương và Hồ Chủ tịch. Khi qua khu Bốn, ông đã gặp bác Nguyễn Tài, một cán bộ kỳ cựu đã được gần Bác Hồ (lúc đó có tên là Thầu Chín) trong hơn một năm Người hoạt động ở Thái Lan. Gần trọn một đêm, ông được nghe và hỏi chuyện về Bác Hồ, về lòng yêu nước thương dân vô hạn, về tinh thần kiên cường vượt mọi khó khăn gian khổ, về đạo đức cách mạng và lối sống giản dị, về tác phong sâu sát quần chúng, cách làm việc khoa học và phương pháp tuyên truyền đầy sức thuyết phục của bác. Hỏi về điều gì Người quan tâm trong rèn luyện cán bộ, bác Tài nói: Cụ Hồ có lần tâm sự cụ thích nhất câu:
Khí dĩ gian nan tráng/ Hoài nhân tụng độc tân, coi đó là phương châm tu dưỡng của mình và để khuyến khích các đồng chí rèn luyện trong khó khăn, gian khổ, đồng thời cố gắng hằng ngày học tập, hằng ngày đọc sách, đọc báo để nâng cao hiểu biết của mình. Bác Tài còn cho biết, ở Thái Lan, Bác Hồ hoạt động rất tích cực, khẩn trương mà còn kiên quyết hằng ngày học tiếng Thái, đọc và nói được tiếng Thái Lan.
Giữa tháng 11/1945, tới Bắc Bộ phủ, được trực tiếp báo cáo với Hồ Chủ tịch và sống gần Bác mấy hôm, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch càng thêm kính yêu và nguyện suốt đời noi gương Bác.
Như nhiều người đã được biết, qua tiểu sử của Bộ trưởng, Anh hùng lao động Phạm Ngọc Thạch và nhiều sách báo viết về ông, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tác phong và lối sống của ông đã chứng minh là ông đã học tập và rèn luyện theo gương của Hồ Chủ tịch như thế nào. Có thể nêu lên những điểm nổi bật về đạo đức cách mạng, tác phong và lối sống của bác sĩ, Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà Chủ tịch hết mực tin yêu.
Về lòng yêu nước, thương dân, ông đã “hiến dâng cả cuộc đời mình, tất cả tâm trí và tài năng của mình cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và lý tưởng xã hội chủ nghĩa, đã hy sinh phấn đấu đến hơi thở cuối cùng ngay ở tiền tuyến chống Mỹ, cứu nước”. Tình thương vô hạn của ông đối với nhân dân không những thể hiện trong cách mạng, trong kháng chiến, mà còn ở tinh thần tận tụy suốt đời chăm lo sức khỏe của đồng bào, từ việc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, vì lợi ích của phụ nữ nước ta bao đời khổ cực và tương lai của nòi giống đến những công việc lớn lao về vệ sinh phòng bệnh, phòng chống các bệnh xã hội, các bệnh dịch và cứu chữa người bệnh, người bị thương. Ông là người thầy thuốc của dân, luôn luôn thấm nhuần tư tưởng “thầy thuốc như mẹ hiền”.
Trong cả cuộc đời hoạt động của mình, ông đã nêu cao đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Trước những nhiệm vụ nặng nề và chồng chất trong thời chiến cũng như thời bình, ở cương vị người lãnh đạo cách mạng, lãnh đạo ngành hay người thầy thuốc, ông lao động quên mình, không kể ngày nghỉ và đêm khuya, lao động với năng suất và hiệu quả rất cao. Bạn bè nước ngoài đã ca ngợi ông là người “một làm việc bằng mười!”.
Là Bộ trưởng Bộ Y tế, trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, ông không đòi hỏi gì đặc biệt cho ngành, càng không đòi hỏi gì cho riêng mình. Ông sống trung thực, thẳng thắn, giản dị, thanh bạch, luôn luôn học tập, nghiên cứu và rèn luyện trong khó khăn, gian khổ, đi sâu, đi sát thực tế, gần gụi cán bộ, nhân dân. Đạo đức, tác phong và lối sống của ông đã có sức động viên toàn ngành y tế và nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn và hiểm nghèo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước, nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng ngành y tế cách mạng nước ta.
Nguồn: Báo điện tự Đảng Cộng Sản Việt Nam, bài đăng ngày 04/03/2007
truy cập ngày 14/10/2015.
http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=20351&cn_id=142528
 
 

Tác giả bài viết: Hội Truyền Thống Phạm Ngọc Thạch
Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đường dây nóng